Quận 7 có gì

Khám phá Quận 7 hoặc tìm kiếm căn hộ và shophouse tại Quận 7.

Trường tiểu học gần nhà - Vấn đề cần cân nhắc khi chọn trường tiểu học cho bé

8/16/2023 16:21:37
news image

Chọn trường cho con là 1 việc tuy không quá căng thẳng nhưng cũng không phải dễ dàng, nhất là đối với những cha mẹ có con chuẩn bị vào lớp 1. Bởi theo suy nghĩ của cha mẹ, trường học được coi là ổn sẽ có giá trị quyết định việc học tập thành hay bại của con đến 90%.

Mục tiêu chương trình giáo dục tiểu học 

Tiến sĩ Vũ Thu Hương đã đưa ra cho các cha mẹ tham khảo:

Chương trình giáo dục tiểu học giúp học sinh hình thành và phát triển những yếu tố căn bản đặt nền móng cho sự phát triển hài hoà về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực; định hướng chính vào giáo dục về giá trị bản thân, gia đình, cộng đồng và những thói quen, nền nếp cần thiết trong học tập và sinh hoạt.

Như mục tiêu đã quy định trên cả nước, chúng ta có thể thấy việc nâng cao học vấn của các con ở trường chỉ là 1 trong 3 mục tiêu: kĩ năng, đạo đức và học vấn. Từ đó tạo điều kiện để các con phát triển năng lực bản thân. Nếu các con chỉ được quan tâm 1 trong 3 mục tiêu này thì rõ ràng là lệch lạc, không đủ điều kiện để các con hình thành năng lực rồi.

Trường tiểu học có quy mô tối thiểu 10 lớp và tối đa 30 lớp

Hiện nay các trường học vẫn đang bị bệnh thành tích bủa vây khắp nơi từ phía phụ huynh, phía ban giám hiệu, phòng, sở và thậm chí ở chính giáo viên. Việc giải thoát bọn trẻ khỏi căn bệnh này có lẽ là quá khó khăn nếu như chúng ta không sáng suốt. Do vậy, nếu trường nào đó ép bài tập về nhà hay dụ dỗ học thêm, chúng ta cũng có thể hiểu rõ lý do.

Các trường điểm, tiếng tăm, đông học sinh đôi khi sẽ làm cô giáo mất khả năng kiểm soát tình hình và con còn có thể bị sức ép thành tích nặng nề. Vì thế, việc vào trường điểm không phải là lựa chọn tối ưu đâu nhé.

Chọn trường tiểu học gần nhà phù hợp với khả năng và điều kiện gia đình

Chọn cho con ngôi trường gần nhà. Gần thì con sẽ có thể tự đi đến trường và con sẽ học được tính tự lập rất tốt. Các cha mẹ cũng dễ dàng xử lý vấn đề nếu như con có chuyện gì đó ở trường. Điều này sẽ tốt hơn rất nhiều là trường con ở xa, đi lại vô cùng vất vả và khi có chuyện thì bố mẹ mất cả công việc để đến xử lý.

Trường tiểu học thì vẫn có thể xin chuyển nếu con cảm thấy không phù hợp. Việc này rõ ràng là được phép tuy rằng cũng có một số khó khăn khi thay đổi trường. Vì thế, các cha mẹ đừng quá cầu kì trong việc chọn lựa. Trường nào cũng có ưu điểm và nhược điểm, kể cả quốc tế hay dân lập.

Trường Tiểu học Đông Ngạc hân hoan chào đón năm học mới

 

Tuyển sinh đầu cấp theo bản đồ GIS

PNO - Tuyển sinh đầu cấp theo bản đồ GIS sẽ giải quyết triệt để tồn tại về phân tuyến trước đây, giúp học sinh được học trường gần nhà song lại đẩy nỗi lo tuyển sinh tại các trường "điểm nóng".

Ông Dương Văn Dân - Trưởng phòng giáo dục và đào tạo quận 8 đánh giá, khi được chọn thí điểm tuyển sinh đầu cấp theo bản đồ GIS sẽ giúp công tác tuyển sinh đầu cấp trên địa bàn quận thuận lợi, bớt áp lực, giải quyết triệt để những tồn tại trước đó… 

“Trước đây, học sinh ở các cụm liên phường như phường 2, 3, 4; cụm phường 5, 6, 7 khi tuyển sinh phân tuyến theo phường sẽ gặp khó khăn cho học sinh khi học trường đúng tuyến còn xa hơn trường trái tuyến. Hàng năm, quận cũng mạnh dạn giải quyết một số trường hợp theo liên phường nhưng chỉ được một phần nhỏ. Do vậy, triển khai đại trà trên toàn quận hình thức tuyển sinh đầu cấp liên phường, theo bản đồ GIS sẽ là thay đổi mạnh mẽ, giúp không chỉ phụ huynh mà địa phương cũng bớt “nóng” vào mỗi mùa tuyển sinh” - ông Dân nhận định.

Các địa phương đang lo gia tăng sức ép tuyển sinh lên các trường là điểm nóng tuyển sinh

“Điều quan trọng nhất khi áp dụng phương án tuyển sinh mới này vẫn là xác thực được đúng địa chỉ cư trú của học sinh để sắp xếp chỗ học phù hợp, đặc biệt là ở các trường hàng năm luôn có sức hút trong tuyển sinh đầu cấp. Hiện nay các phường đang rà soát, thống kê danh sách trẻ 5-6 tuổi vào mẫu giáo và ra lớp 1, đối với học sinh từ lớp 5 lên lớp 6 thì sẽ thống kê lại nơi cư trú của học sinh và báo về phòng giáo dục. Từ đó ban tuyển sinh của TP sẽ tính toán trên bản đồ GIS, cân đối chỉ tiêu của từng trường để phân bổ học sinh phù hợp nhất”- vị này thông tin thêm.

Các bài viết liên quan

Khám phá các nội dung liên quan